So sánh giáo trình Hán ngữ 6 cuốn với giáo trình BOYA có gì khác nhau?

windylift

Member
Đây là câu hỏi của rất nhiều người và có lẽ đấy chính là câu hỏi phổ biến nhất từ trước tới giờ kể từ khi bộ giáo trình Hán Ngữ BOYA phiên bản mới xuất hiện trong những năm gần đây. Vậy hôm nay Kaixin sẽ cùng các bạn so sánh và phân tích hai bộ giáo trình Hán ngữ tốt nhất và chuẩn nhất hiện nay là giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới và giáo trình Hán ngữ BOYA toàn tập từ sơ cấp đến cao cấp.

1. Bộ giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn phiên bản mới


Bộ giáo trình gồm 3 tập, chia thành 6 cuốn:

Tập 1 có 30 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 15 bài.
Tập 2 có 20 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 10 bài.
Tập 3 có 26 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 13 bài.


Ấn bản lần này gồm 76 bài với nội dung từ dễ đến khó. Bắt đầu từ việc luyện tập ngữ âm cơ bản của tiếng Hán, từ đó tiến hành giảng dạy kết cấu ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng. Cuối cùng là giai đoạn giảng dạy ngữ đoạn, thông qua sự hiểu biết sâu hơn về ngữ pháp và vận dụng từ ngữ, để nâng cao hơn nữa khả năng biểu đạt thành đoạn văn của người học.

Đây là cuốn giáo trình tốt nhất và chuẩn nhất cho những bạn đang muốn luyện thi HSK tại nhà. Bởi vì Hán Ngữ 6 quyển phiên bản mới tương đương với các trình độ tiếng Trung HSK 1 đến HSK 6, rất phù hợp với những bạn đang muốn có một lộ trình tự luyện thi cho người mới bắt đầu tại nhà mà không cần đến trung tâm ôn luyện gì cả.

2. Bộ giáo trình Hán Ngữ BOYA

Bộ giáo trình Hán ngữ BOYA đang được rất nhiều bạn độc giả đón nhận và sử dụng tài liệu để học tiếng Trung giao tiếp và có thể luyện thi HSK. Tuy nhiên bởi vì bộ giáo trình Hán ngữ Boya vẫn còn mới mẻ với nhiều bạn Việt Nam nên vẫn còn e ngại nếu học cuốn này liệu có hiệu quả và tốt hay không?

Giáo trình hán ngữ boya sử dụng thích hợp cho học sinh có trình độ sơ-trung cấp để nắm được 1000 từ cơ bản. Mục đích chính của cuốn sách là giúp người học có thể nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng trung trong quá trình học tài liệu này. Mở rộng hiệu quả lượng từ vựng tiếng Trung, củng cố và tăng thêm kiến thức ngữ pháp tiếng trung thông dụng. Đi sâu tìm hiểu văn hóa và xã hội Trung Quốc, nâng cao nhanh chóng kỹ năng giao tiếp tiếng Trung.

Cuốn sách cung cấp lượng kiến thức phù hợp trình độ với những tài liệu ngôn ngữ dài ngắn vừa độ. Lấy kỹ năng rèn luyện ngôn ngữ làm chủ đạo, lựa chọn ngôn ngữ thông dụng trong đời sống để tạo hứng thú cho người học.
So sánh cuốn giáo trình Hán ngữ 6 cuốn phiên bản mới với cuốn Hán ngữ BOYA học tại nhà

1. Về từ vựng tiếng Trung

Giáo trình hán ngữ 6 quyển chú thích rõ ràng, ghi rõ loại từ vựng.

Ví dụ: danh, động, tính từ, phó từ, trợ từ.

Còn giáo trình hán ngữ boya thì chưa chú thích rõ ràng được như thế.

2. Về cấu trúc ngữ pháp


Giáo trình BOYA ghi chú và chú thích cấu trúc tiếng Trung rất rõ ràng và mạch lạc. Tuy nhiên, có một số điểm trừ là các mẫu câu ví dụ để minh họa cách dùng cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung chưa có phần chú thích phiên âm. Ngược lại, giáo trình hán ngữ 6 quyển lại có ví dụ minh họa chi tiết cho các bạn.


3. Về chú thích phiên âm bài hội thoại

Giáo trình boya phiên âm tiếng Trung rất rõ ràng, không có lỗi sai phiên âm còn giáo trình hán ngữ 6 quyển còn có một vài lỗi sai, phiên âm chưa chuẩn.

4. Về dịch bài hội thoại

Phần này giáo trình boya làm rất tốt, dịch bài hội thoại rõ ràng, sát nghĩa và dễ hiểu. Còn giáo trình hán ngữ 6 quyển thì đây là một điều hơi đáng tiếc.
5. Về tập viết chữ Hán

Giáo trình hán ngữ 6 quyển làm khá tốt phần này, có phần hướng dẫn cách viết chữ Hán theo thứ tự đường nét nào trước nét nào sau. Còn giáo trình hán ngữ BOYA cũng làm tốt phần này nhưng số lượng chữ Hán còn hơi ít, không được nhiều.
6.Về bài luyện tập

Chỉ tiêu này thì 2 bộ giáo trình đều giống nhau, rất nhiều bài tập cho các bạn luyện.
7. Về tổng hợp từ vựng tiếng Trung

2 bộ giáo trình đều có ghi chú rất rõ ràng và mạch lạc, có ghi rõ từ vựng tiếng Trung nằm ở bài số bao nhiêu để thuận tiện cho người học tiếng Trung.

Trên đây là sự đánh giá so sánh 2 cuốn giáo trình Hán ngữ thịnh hành nhất hiện nay của cộng đồng học tiếng Trung. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn lựa chọn được cuốn sách phù hợp với bản thân và sớm thành công nhé!

Bài viết liên quan: Top 3 giáo trình học tiếng Trung thông dụng được đánh giá cao nhất,..
Bạn đang đọc bài viết : So sánh giáo trình Hán ngữ 6 cuốn phiên bản mới với giáo trình BOYA có gì khác nhau? tại website Kaixin.vn hoặc liên kết sau https://kaixin.vn/so-sanh-giao-trinh-han-ngu-6-cuon-phien-ban-moi-voi-giao-trinh-boya-co-gi-khac-nhau/
 
Top